Khái niệm bất động sản là gì? Các thuật ngữ trong ngành bất động sản

bất động sản là gì

Bất động sản là một cụm từ rất thường gặp trong cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bất động sản là gì, được phân loại ra sao, có những tính chất nào và ý nghĩa các thuật ngữ chuyên ngành liên quan. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này!

bất động sản là gì
Tìm hiểu bất động sản là gì và các thông tin liên quan

Bất động sản là gì?

Trên thực tế có rất nhiều người chưa thực sự hiểu bất động sản là gì. Đây là một thuật ngữ pháp luật và được sử dụng rất phổ biến. Ngoài bất động sản thì người ta còn gọi bằng các từ thay thế như địa ốc hay nhà đất. Còn trong tiếng Anh bất động sản được gọi là Real Estate hay Real Property. Dù là cách gọi nào cũng đều dùng để chỉ về đất đai cùng những gì liên quan chặt chẽ với nó, ví dụ như kiến trúc bên trên, nhà cửa trên đất hay những gì bên dưới mặt đất như khoáng chất hoặc dầu mỏ. Riêng những thứ có thể tách rời với đất, ví dụ nhà tạm, nhà di động, lều,… sẽ không được coi là bất động sản.

Thuật ngữ bất động sản được phân biệt rất rõ ràng với thuật ngữ động sản. Bên cạnh đó, bất động sản còn có mối quan hệ khăng khít với vốn và tài chính. Khi sở hữu bất động sản, chủ sở hữu sẽ có toàn quyền đối với mảnh đất đó, ví dụ bán, chuyển nhượng, xây sửa nhà, cho thuê, ký quỹ,…

Các quan niệm về bất động sản

Ngoài việc nắm được khái niệm bất động sản là gì bạn còn cần quan tâm tới các quan niệm về BĐS. Mỗi quốc gia sẽ có quan niệm về bất động sản khác nhau và các quan niệm này thể hiện tính đặc thù của mỗi khu vực cũng như cách tư duy về phân loại  cùng nhiều vấn đề liên quan. Tuy nhiên, định nghĩa về BĐS thì không có sự khác biệt.

Theo tìm hiểu, trong luật dân sự của các nước cũng như của Việt Nam đều quy định rằng BĐS là các loại tài sản có tính cố định cao gắn liền với đất và dựa vào vị trí đất để xác định.

Đặc biệt, tại Liên Bang Nga còn có thêm quy định rằng BĐS chính là mảnh đất chứ không bao gồm đất đai nói chung. Như vậy có thể hiểu đất đai khi này chỉ là một bộ phận của lãnh thổ quốc gia chứ không phải đối tượng để giao dịch dân sự.

quan niệm khác nhau về bất động sản
Có nhiều quan niệm khác nhau về bất động sản

Nhìn chung, nhận định về tài sản gắn liền với đất đai ở mỗi quốc gia mỗi khác. Cụ thể, trong Điều 520 của Luật Dân sự Pháp hay Nhật Bản,… thể hiện rất rõ. Hoặc theo Luật Dân sự Nga được sửa đổi năm 1994 đã có những quy định mới và khác biệt hơn so với trước đó. Ví dụ như, Điều 130 có nói rõ về khái niệm BĐS cùng những yếu tố không liên quan tới BĐS hay đất đai.

Trong các Điều luật của Việt Nam cũng có sự khác biệt về quan niệm BĐS so với các quốc gia khác. Ví dụ, trong Luật Dân sự năm 2005 có nội dung như sau: “Bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Thế nên, định nghĩa, quan niệm về BĐS chỉ mang tính tương đối chứ không phải tuyệt đối và phụ thuộc vào mỗi quốc gia.

Phân loại bất động sản

Bất động sản được chia thành 3 loại hình chính với những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể như sau:

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Trong bất động sản đầu tư xây dựng gồm có các loại:

 • Bất động sản nhà đất (gồm đất đai + tài sản gắn liền với đất)
 • Bất động sản hạ tầng
 • Nhà xưởng và công trình thương mại, dịch vụ
 • Bất động sản trụ sở làm việc
Nhà đất là bất động sản có đầu tư xây dựng
Nhà đất là bất động sản có đầu tư xây dựng

Và trong số các loại bất động sản có đầu tư xây dựng thì nhóm BĐS nhà đất (căn hộ – chung cư) được xếp vào nhóm cơ bản, chiếm tỷ trọng lớn, giao dịch nhiều và tính phức tạp cao.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Là loại đất đai không có các tài sản gắn liền. Có thể kể tới như: Đất hiếm, đất rừng, đất trồng thủy sản, đất nông nghiệp, đất chưa từng sử dụng,… Và trong số các loại này thì chiếm tỷ trọng lớn nhất là đất nông nghiệp.

Bất động sản đặc biệt

Các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa thế giới, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang,… đều được xếp vào nhóm BĐS đặc biệt. Trong số 3 loại BĐS thì BĐS đặc biệt tham gia vào thị trường thấp nhất.

Đặc điểm chính của bất động sản là gì?

Vậy đặc điểm chính của bất động sản là gì? Một bất động sản sẽ có 3 đặc điểm chính là tính lâu bền, tính khan hiếm và tính chất liên kết. Cụ thể:

Tính lâu bền

Đất đai là một tài sản do thiên nhiên ban tặng và nó không bị hủy hoại, mãi vẫn luôn trường tồn với thời gian. Công trình được xây trên đất đai có giá trị sử dụng từ hàng chục cho tới hàng trăm năm. Và tính lâu bền của một BĐS được đo bằng tuổi thọ của những công trình, kiến trúc xây dựng trên đó.

Bất động sản có tính lâu bền
Bất động sản có tính lâu bền

Tuổi thọ BĐS sẽ được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý, trong đó tuổi thọ vật lý mang tới lợi ích kinh tế lâu dài hơn. Lợi ích kinh tế chỉ chấm dứt khi công trình, kiến trúc không còn bảo toàn được kết cấu chịu lực nữa. Thời gian tuổi thọ kinh tế tồn tại ngắn hơn bởi ngay trong hoạt động bình thường của thị trường nó cũng có thể chấm dứt.

Tài sản BĐS dựa vào tính chất lâu bền mà được sử dụng trong nhiều mục đích, đồng thời khiến BĐS trở thành một loại hàng hóa đặc biệt, rất đa dạng, phong phú và không vơi cạn.

Tính khan hiếm

BĐS mang tính chất của đất đai và đất đai là một tài nguyên thiên nhiên có giới hạn về diện tích, khu vực, lãnh thổ,… Đồng thời nó cũng không di chuyển được. Từ đó tạo nên tính cá biệt của BĐS. Bên cạnh đó, BĐS còn có tính cá biệt. Để hiểu rõ về tính chất cá biệt của BĐS có thể lấy ví dụ như sau:

Trong cùng một khu vực có 2 miếng đất cạnh nhau, lần lượt là A và B. Nếu A và B là loại hàng hóa bình thường chúng có thể tương đương nhau. Nhưng do là bất động sản nên không được xem là tương đương hay giống nhau vì chúng có những yếu tố khác nhau. Kể cả khi áp dụng cùng kiểu thiết kế trên mặt đất hoặc cùng có những đặc điểm chung gì khác thì A và B vẫn khác nhau. Đó là tính cá biệt của bất động sản.

Tính chất liên kết của nhau

Tính chất liên kết nhau của bất động sản là gì. Đó là các bất động sản có tác động qua lại với nhau. BĐS này có thể tạo ra một ảnh hưởng lớn với những BĐS khác. Chẳng hạn, nhà nước có kế hoạch đầu tư thi công xây dựng công trình cơ sở hạ tầng ở khu vực A. điều này khiến cho khu vực A trở nên đẹp hơn, giá trị về kinh tế, dịch vụ gia tăng. Từ đó kéo theo bất động sản ở khu vực này cũng có giá hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Và cả tính chất liên kết với nhau
Và cả tính chất liên kết với nhau

Một số khái niệm bất động sản bạn nên biết

Trong lĩnh vực BĐS có rất nhiều khái niệm quan trọng mà nhà đầu tư BĐS cần biết, đó là:

Bất động sản trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, bất động sản có thể được viết là Real Estate hoặc Real Property. Pháp luật của các nước có quy định rất rõ ràng về bất động sản. Khi tiến hành chuyển nhượng bất động sản thì các tài sản gắn liền đất đai cũng được chuyển nhượng cùng.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Đây là một hoạt động đầu tư vốn để thực hiện các việc như xây dựng, cho thuê, mua bán, chuyển nhượng, trao đổi hay môi giới bất động sản bởi BĐS là một tài sản có giá trị cao.

Ngành bất động sản là gì?

Cũng như những ngành khác, ngành bất động sản là ngành độc lập và rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của vùng và quốc gia. Bên cạnh đó, ngành BĐS cũng có sự liên kết với các ngành khác trên thị trường, đặc biệt là ngân hàng.

Bất động sản là làm gì?

Có rất nhiều người không biết cụ thể bất động sản là làm gì. Có rất nhiều công việc liên quan tới BĐS, ví dụ như: Quảng cáo đấu giá BĐS, kinh doanh BĐS, môi giới BĐS, định giá BĐS, đầu tư BĐS,…

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản hay còn gọi là môi giới nhà đất. Đây là một trong các công việc phổ biến hiện nay. Theo đó, người làm môi giới BĐS có trách nhiệm liên kết người mua với người bán BĐS lại với nhau bằng những phương pháp như tiếp thị, quảng cáo, tư vấn BĐS.

môi giới bất động sản là gì
Hiểu rõ môi giới bất động sản là gì

Trong môi giới BĐS được chia làm 3 phần, đó là: Môi giới cho người bán BĐS, môi giới cho người mua BĐS và giám sát môi giới BĐS.

Sale bất động sản là làm gì?

Rất nhiều người không biết công việc sale bất động sản là làm gì. Sale BĐS hay còn gọi là nhân viên tư vấn BĐS, nhân viên kinh doanh BĐS. Công việc của họ là thông qua tư vấn, quảng cáo, tiếp thị để đưa các sản phẩm BĐS đến với những người có nhu cầu mua, từ đó thuyết phục họ ra quyết định. Khi chốt sale thành công nhân viên kinh doanh BĐS sẽ được trích hoa hồng tương ứng.

Thị trường bất động sản là gì?

Là nơi diễn ra các hoạt động liên quan tới BĐS có sự quản lý của pháp luật nhà nước, ví dụ: Mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, trao đổi, thế chấp,…

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng BĐS là hiện tượng giá của BĐS tăng lên nhanh chóng, vượt quá với giá trị thực tế của nó. Và tới một thời điểm nào đó thị trường BĐS sẽ chững lại, giá BĐS giảm nghiêm trọng và rơi vào đóng băng hay còn gọi là vỡ bong bóng BĐS.

Bong bóng bất động sản là gì?
Cẩn thận với bong bóng bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì?

Thuật ngữ này không chỉ dùng để chỉ các hoạt động như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, kinh doanh bất động sản trực tiếp mà còn có thể hiểu giống như đầu tư chứng khoán hay đầu tư cổ phiếu.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Tương tự như một thị trường thu nhỏ – nơi mà mọi người có thể tham gia cho thuê, cho thuê lại, mua bán, chuyển nhượng, cung cấp dịch vụ BĐS. Tại sàn giao dịch bất động sản bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin liên quan về BĐS hữu ích và được hỗ trợ cả những vấn đề về pháp lý, ngân hàng.

Bất động sản đầu tư là gì?

Là các bất động sản gồm nhà, quyền sử dụng đất, cả nhà và đất, một phần của nhà hoặc cũng có thể là cơ sở hạ tầng do chủ sở hữu hay người thuê nắm giữ. Mục đích chính là thu được lợi ích thông qua việc chờ tăng giá hay cho thuê chứ không phải để bán trong kỳ hoạt động kinh doanh thông thường hoặc sử dụng vào các mục đích quản lý, sản xuất, dịch vụ, cung cấp hàng hóa.

Dự án bất động sản là gì?

Tất cả đất đai cùng với những tài sản gắn liền với đất vĩnh viễn đều là dự án bất động sản, ví dụ như của cải được tạo từ con người qua quá trình lao động (công trình xây dựng, vật gắn liền trên mặt đất,…).

dự án bất động sản là gì
Nắm được dự án bất động sản là gì

Một số thuật ngữ bất động sản bạn nên biết

Các thuật ngữ bất động sản bằng tiếng Việt:

 • Căn hộ – chung cư: Tức không gian bên trong những khu chung cư lớn cho người dân sinh sống được trang bị đầy đủ tiện ích dùng chung
 • Căn hộ Dual-Key: Là dạng căn hộ kép mặc dù sử dụng chung cửa vào nhưng sau đó vẫn được chia thành 2 lối đi riêng dẫn tới phòng chính và phòng nhỏ
 • Condotel: Khách sạn căn hộ hoặc căn hộ khách sạn
 • Shophouse: Còn gọi là nhà phố thương mại, vừa dùng để ở vừa có thể mở cửa hàng kinh doanh
 • Căn hộ Loft: Căn hộ có gác lửng
 • Căn hộ Officetel: Căn hộ vừa để ở vừa có thể làm phòng làm việc
 • Bất động sản ven biển: Nhà được xây ven biển
 • Biệt thự đơn lập: Nhà riêng với chiều rộng từ 8m trở lên, bao quanh là sân vườn
 • Biệt thự song lập: Hai biệt thự nằm cạnh nhau có 3 mặt sân vườn và một mặt tường chung cùng nằm trên một miếng đất, chung thiết kế bên ngoài nhưng khác nhau không gian bên trong, sở hữu lối đi riêng
 • Bất động sản nghỉ dưỡng: Chủ yếu là nhà biệt thự cho khách du lịch thuê
Khu bất động sản nghỉ dưỡng
Khu bất động sản nghỉ dưỡng

Các thuật ngữ bất động sản bằng tiếng Anh:

 • Property: Tài sản
 • Real Estate: Ngành bất động sản
 • Constructor: Nhà thầu thi công
 • Invesesloper: Chủ đầu tư
 • Real estate broker: Môi giới bất động sản
 • Apartment: Căn hộ chung cư
 • Real estate trading floor: Sàn giao dịch bất động sản
 • Assignment: Chuyển nhượng
 • Density of Building: Mật độ xây dựng
 • Taking over: bàn giao (công trình)

Trên đây là giải đáp bất động sản là gì cùng những thông tin liên quan tới bất động sản. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư kinh doanh bất động sản nhưng lại thiếu thông tin và không biết nên đầu tư ở đâu, như thế nào mang lại hiệu quả có thể liên hệ với Bất động sản Phú Quý để được các chuyên gia bất động sản tư vấn. Hiện chúng tôi đang sở hữu đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, có sự am hiểu sâu rộng với thị trường bất động sản, đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như đưa ra lời khuyên hữu ích về đầu tư bất động sản giúp tăng khả năng sinh lời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *