Top 6 kinh nghiệm đầu tư bất động sản từ chuyên gia

Đầu tư vào bất động sản như thế nào để sinh lời cao và hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn? Đây là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều rất quan tâm. Và nếu bạn cũng vậy thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm đầu tư bất động được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này!

kinh nghiệm đầu tư bất động sản
Chia sẻ các kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Cân nhắc tài chính của bản thân

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản đầu tiên đó là hãy cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn hình thức đầu tư. Có rất nhiều hình thức đầu tư bất động sản khác nhau và mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng cũng như có nhu cầu về nguồn vốn khác nhau. 

Với những ai có nguồn vốn tốt có thể lựa chọn hình thức mua đất nền, mua nhà phố, chung cư, shophouse,… rồi bán lại hoặc cho thuê. Còn những người có nguồn vốn ít thì có thể chọn hình thức mua chung hoặc thuê rồi cho thuê lại. Ngoài ra, người ít vốn cũng có thể vay ngân hàng để tăng vốn đầu tư của mình. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc số vốn vay không vượt quá 40 – 50% vốn hiện có. Cần xem xét các khoản lãi và khả năng chi trả đúng thời hạn của bản thân, tránh vay ngân hàng quá nhiều dẫn tới vượt khả năng thanh toán. 

Tốt nhất, trước khi đầu tư vào bất động sản bạn nên cân nhắc về khả năng tài chính và tìm hiểu kỹ về các loại hình đầu tư. Lựa chọn loại hình nằm trong khả năng ngân sách vốn của mình. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản bạn nên chuẩn bị số vốn ít nhất là 500 triệu trở lên. Bởi trên thực tế, các dự án dưới 500 triệu đồng rất khó bán, tính thanh khoản không cao. Bên cạnh đó, cũng hãy xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý để mang lại hiệu quả cao.

Cân nhắc khả năng tài chính khi đầu tư
Cân nhắc khả năng tài chính khi đầu tư

Đặc biệt, hãy quan tâm tới yếu tố thanh khoản của bất động sản, tức khả năng bán ra của bất động sản đó sau khi mua. Dù bạn chọn hình thức đầu tư bất động sản nào thì yếu tố thanh khoản cũng cần được quan tâm hàng đầu.

Bí quyết lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản

Như đã đề cập, tại Việt Nam có rất nhiều hình thức đầu tư bất động sản và một trong số đó là đất nền. Đầu tư vào đất nền có khả năng sinh lời cao, lợi nhuận lớn bởi quỹ đất ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu mua rất cao. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ cần đầu tư lướt sóng đón đầu dự án hoặc bán đất nền trong cơn sốt là có thể thu về bạc tỷ. Thế nhưng, nếu không có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, không biết thời điểm vào ra hợp lý thì khả năng thua lỗ cũng rất cao. 

Bên cạnh đất nền thì các dự án nhà phố cũng có khả năng sinh lời tốt, tỷ lệ lợi nhuận mang về có thể từ 30 – 70%. Hơn nữa, nhà phố lại rất đa năng, có thể vừa dùng để ở, vừa làm mặt bằng buôn bán, làm văn phòng hay cho thuê đều được. Nhu cầu thị trường đối với sản phẩm bất động sản này cũng rất lớn. Giá thường tăng chứ ít giảm và phụ thuộc trực tiếp vào giá đất, cơ sở hạ tầng. Trong khi đó cả 2 yếu tố này ngày càng tăng và được hoàn thiện.

chọn loại hình đầu tư bất động sản
Lựa chọn loại hình đầu tư bất động sản phù hợp

Còn với những người vừa mới gia nhập vào thị trường bất động sản thì có thể tham khảo những căn hộ chung cư có mức giá tầm trung. Loại hình bất động sản này có tính an toàn và ổn định cao. Mặc dù lãi suất mang về không lớn nhưng tăng đều đặn theo chu kỳ. Với khoảng 700 triệu tới 1 tỷ đồng bạn đã có thể mua được một căn chung cư bình dân, tầm 1 – 2 tỷ đồng có thể mua được căn chung cư thuộc phân khúc tầm trung. Mức lãi suất của chung cư loại này theo thống kê có thể mang về 10 – 12%/năm và rất hiếm khi hòa hay lỗ vốn.

Lựa chọn vị trí đắc địa

Một trong những yếu tố giúp bất động sản tăng giá nhanh và dễ bán đó chính là vị trí. Đây là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của một bất động sản và cũng quyết định thành công của nhà đầu tư. Những bất động sản ở vị trí đắc địa, phong thủy tốt kể cả khi ở xa trung tâm vẫn có nhu cầu mua lớn và bán được với mức giá đắt đỏ, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. 

Đặc biệt, với các bất động sản nằm ở khu dân cư đông đúc thì giá lại càng cao bởi độ “hiếm” của nó. Thế nên, kinh nghiệm đầu tư bất động sản ở Việt Nam đó chính là xác định được tầm quan trọng của vị trí bất động sản. Có như vậy bạn mới trở thành nhà đầu tư bất động sản thành công.

Quan tâm đến nhu cầu thị trường để ra quyết định đầu tư

Hãy quan tâm tới thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư bất động sản. Nên nhớ rằng, thị trường bất động sản luôn có sự biến động theo cả chiều tăng và giảm. Sự biến động này không có quy luật chính xác và việc tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Ví dụ, một khu đất có thể bất ngờ bị giải tỏa khi có thông tin xây dựng dự án giao thông, trong khi các khu đất lân cận lại tăng giá đột biến. Hoặc khi kinh tế thị trường biến động, ngân hàng dừng chính sách hỗ trợ cho vay đầu tư bất động sản cũng có thể khiến thị trường bất động sản đi xuống. 

phân tích nhu cầu thị trường bất động sản
Ví dụ về phân tích nhu cầu thị trường bất động sản

Thế nên, việc phân tích kỹ tình hình thị trường là một việc làm rất quan trọng trước khi đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phân tích thị trường. Trong trường hợp này có thể tìm tới sự giúp đỡ từ người thân, người quen có kinh nghiệm hoặc các công ty cung cấp dịch vụ đầu tư bất động sản,…

Hợp tác cùng người có kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Thêm một kinh nghiệm đầu tư bất động sản nữa đó là tìm người có kinh nghiệm để hợp tác. Không phải tất cả các nhà đầu tư bất động sản hiện nay ai cũng hiểu rõ về thị trường này và có kinh nghiệm thế nhưng họ vẫn thành công. Đó là bởi họ đã tìm được cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý – chọn đúng người hợp tác. 

Hợp tác với người có kinh nghiệm khi đầu tư bất động sản
Hợp tác với người có kinh nghiệm khi đầu tư bất động sản

Kể cả khi bạn không có kinh nghiệm, không am hiểu về thị trường bất động sản cũng không sao. Bạn lựa chọn đúng người hợp tác hiểu về thị trường này và đáng tin cậy là được. Họ sẽ giúp bạn nhận về những giá trị to lớn. Cách thức để hợp tác có rất nhiều. Ví dụ một người bỏ vốn, một người bỏ chất xám hoặc cùng góp vốn và chia lợi nhuận theo thỏa thuận,… Hãy coi đây là một hình thức cộng sinh để cả 2 cùng phát triển và gắn bó lâu dài.

Nắm bắt thời cơ chuẩn xác

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản ở Việt Nam cuối cùng đó là nắm bắt đúng thời cơ. Trong thị trường bất động sản không phải tất cả mọi người đều thành công ngay. Hơn nữa, đây lại còn là một thị trường có tính cạnh tranh rất cao. Để có thể làm giàu trong ngành này nhà đầu tư cần có sự tính toán và chuẩn bị các chiến lược đầu tư hợp lý, đầy đủ. Đặc biệt, phải biết cách chớp lấy thời cơ khi thị trường xuất hiện biến động. Với các nhà đầu tư dài hạn nên có những phương án kỹ lưỡng để có thể thích nghi với nhiều biến động có thể xảy ra.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư bất động sản được chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Nếu bạn còn cần được tư vấn thêm có thể liên hệ với bất động sản Phú Quý để được hỗ trợ. Với đội ngũ chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường đảm bảo có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *